กรมสรรพากร แจงผู้มีกำไรจากคริปโตเคอร์เรนซี ต้องยื่นภาษีให้ถูกต้อง

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพและข้อความที่ระบุว่า กรมสรรพากรได้มีการระบุในแบบยื่นภาษีใหม่ให้นักเทรดคริปโตเคอร์เรนซี ต้องกรอกเงินได้จากคริปโตฯ เพื่อนำไปคำนวณภาษีที่ต้องจ่าย ถือว่าสะเทือนนักเทรดอยู่ไม่น้อย

ล่าสุด เว็บไซต์ สำนักข่าวไทย รายงานว่า นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ โฆษกกรมสรรพากร เผยว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ และโทเคนดิจิทัล หากมีการขายแล้วได้กำไร ถือเป็นเงินได้ตามมาตรา 40(4) ซึ่งจัดอยู่ในหมวดของการลงทุนแบบเดียวกับ ดอกเบี้ยเงินฝาก ดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งผู้จ่ายเงินได้มีหน้าที่ต้องเสียภาษี

“ถ้าเข้าไปดูแบบ ก็จะมีรายละเอียดในคำอธิบายแต่ละข้อว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งก็จะมีอยู่หนึ่งข้อคือผลประโยชน์ที่ได้รับจากการโอนและคริปโตเคอเรนซี และโทเคนดิจิทัล ที่ได้กำไร โดยเรื่องนี้เป็นกฎหมายอยู่แล้วว่า ถ้ามีกำไรจากการขาย ก็ต้องมีหน้าที่นำมารวมคำนวณกับเงินได้ประเภทอื่น ถ้าเราเป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วมีไปเทรดคริปโต ตรงนี้นอกจากเงินเดือน เราก็ต้องเอาตัวนี้มาใส่ที่มาตรา40(4)” นางสมหมายกล่าว

หากผู้ที่มีกำไรจากเทรดดังกล่าวและไม่ยื่นภาษีนั้น โฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า เรื่องนี้มีข้อมูลอยู่แล้ว และสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ซึ่งก็ต้องดูความผิดปกติของแต่ละราย ซึ่งขึ้นอยู่กับสรรพากรในแต่ละพื้นที่ว่าจะมีการตรวจสอบอย่างไร

ที่ผ่านมาการยื่นภาษี ในมาตรา 40 (4) มีรายละเอียดย่อยค่อนข้างมาก ประชาชนอาจยังไม่ทราบทั้งหมด ว่าต้องยื่นรายได้ในส่วนนี้ พอมีข่าวออกมาอาจจะทำให้เกิดความตื่นตัว ซึ่งทางกรมสรรพากรพยายามประชาสัมพันธ์ให้ทราบ เพื่อให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จะไม่ต้องมีภาระย้อนหลัง หากถูกตรวจสอบว่าไม่ได้ยื่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น