ศาลพิพากษาจำคุก 29 ปี 174 เดือน “อัญชัน” อดีตข้าราชการซี 8 ผิดมาตรา 112

ศาลพิพากษาจำคุก 29 ปี 174 เดือน “อัญชัน” อดีตข้าราชการซี 8 ผิดมาตรา 112

วันนี้ที่ห้องพิจารณาคดี 809 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.3065/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร เป็นจำเลย ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14

โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดจำเลยสรุปความว่า ระหว่างวันที่ 12 พฤศจิกายน 2557-24 มกราคม 2558 จำเลยได้กระทำผิดกฎหมายหลายบทหลายกรรมต่างกัน ด้วยการใช้นามแฝง anchana siri, un un และ Petch Prakery

ส่งข้อความเสียงของผู้ใช้นามแฝงว่า “บรรพต” ผ่าน www.youtube.com ที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งมีเนื้อหาเข้าข่าย มาตรา 112 หลายครั้งหลายหน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมจำเลยได้ พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้กระทำผิดหลายรายการยึดเป็นของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี เหตุเกิดที่แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน, แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ และที่อื่นเกี่ยวพันกัน จำเลยให้การรับสารภาพ

โดยวันนี้ ศาลอาญาพิพากษาลงโทษจำคุก นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการ ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 29 กรรม ลงโทษกรรมละ 3 ปี รวมเป็น 87 ปี

แต่จำเลยรับสารภาพ จึงลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่งคงจำคุกกระทงละ 1 ปี 6 เดือนรวม 29 กระทง เป็นจำคุกทั้งสิ้น 29 ปี 174 เดือน และริบของกลาง โดยขณะนี้ นางอัญชันกำลังทำเรื่องขอประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

ทั้งนี้ ก่อนขึ้นฟังการพิจารณา นางอัญชัญ เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมารับฟังคำตัดสินของศาล ซึ่งที่ผ่านมาในชั้นศาลทหารตน ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เพราะว่าโทษของศาลทหารหนักและรุนแรงเกินไป จึงขอสู้คดีก่อน แต่เมื่อโอนย้ายคดีมาที่ศาลอาญา ตนก็รับสารภาพ เพื่อขอให้ศาลเห็นใจและเมตตา เพราะตนเป็นเพียงแค่คนแชร์ ไม่ได้เป็นคนโพสต์ และไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ

โดยระหว่างการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ตนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้ถูกดำเนินคดีการทั้งหมด 29 กรรม แต่คนโพสต์โดนแค่กระทงเดียว ที่ผ่านมาตนก็ได้รับโทษจำคุก เกือบ 4 ปีแล้ว ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2558 จนถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 หวังว่าศาลจะเมตตา

สำหรับตอนนั้น ตนเห็นมีการแชร์กันอย่างแพร่หลาย ถึงไม่คิดว่าจะเป็นความผิด เพราะมั่นใจในตัวเองและไม่คิดให้รอบคอบ ทำให้ต้องเสียงานที่ทำมา 40 ปี อดีตตนเคยรับราชการระดับ ซี 8 ที่กรมสรรพากร และต้องรอรับคำตัดสิน เพื่อนำไปส่งที่กรมฯ เพื่อรอการสอบวินัยตนอีก ก็หวังว่าทางกรมจะเห็นใจและไม่ไล่ตนออก

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น